ราคาที่คุณต้องจ่าย ถ้าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ(เท่าไรละ?)

chillipapper

หยุดเขียนบทความไปนานเลยคะ เพราะมัวยุ่งกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรธรรมชาติ ที่ตั้งใจทำขึ้นมาเป็นแบรนด์ของตัวเอง ชื่อแบรนด์ก็ตรงตัวเลย “A-LISA” จุดเริ่มต้นก็มาจากการที่เราทำธุรกิจโรงแรม Le bar tarry แล้วต้องซื้อพวกสินค้าสำหรับใช้ในห้องน้ำโรงแรม ในแต่ละเดือนก็เป็นเงินจำนวนมากอยู่ แถมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ก็ไม่เป็นที่น่าพอใจสักเท่าไร ลูกค้าบางคนไม่กล้าใช้ด้วยซ้ำ เพราะกลัวว่าจะทำให้เส้นผมหรือผิวเสีย เลยตัดสินใจไปเรียนรู้วิธีทำผลิตภัณฑ์สมุนไพรออร์แกนิกที่วิสาหกิจชุมชนไร่อธิศพัฒน์ แล้วก็ศึกษาเพิ่มเติม จนผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และตั้งใจที่จะให้ลูกค้าที่มาพักโรงแรม Le bar tarry ของเราได้ใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคคุณภาพดี

นอกเรื่องไปเยอะเลยคะ สำหรับวันนี้มีความตั้งใจที่จะเขียนบทความในหัวข้อ “ราคาที่คุณต้องจ่าย ถ้าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ(เท่าไรละ?) ”

คงเป็นเพราะโดนพิษเศรษฐกิจเล่นงานจากทั้งนอกประเทศและในประเทศ บริษัทเอกชนต่างๆในประเทศไทยเราจึงต้องมีนโยบายรัดเข็มขัดต่างๆเพื่อความอยู่รอด บ้างก็ลดค่าใช้จ่าย ลดเงินเดือน บีบพนักงานเก่าที่รายได้สูงๆออก หรือบางที่ก็ให้ออกแบบดื้อๆเลย สุดแท้แต่สถานการณ์ขณะนั้นจะบีบบังคับ แล้วคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนละ จะทำยังไงดี ซวยละสิ! ทีนี้ เงินเดือนที่เคยได้ก็ยังไม่ทันมีเหลือเก็บ รถก็ต้องผ่อน ค่าเช่าห้อง ค่าคอนโดก็ต้องจ่าย แต่จะทำไงได้ถ้าบริษัทเลิกจ้าง ก็ต้องออกนะสิ

ออกจากงานมาแล้วทำอะไรต่อดี เรียนโทต่อดีมั๊ยน๊า (เรียนจบแล้วจะไปทำอะไรต่อละ?) บางคนมีเงินสักก้อนที่พอเก็บได้ ก็คิดอยากเปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า หรือคิดแบบล้ำๆให้ทันยุคไทยแลนด์ 4.0 หน่อน ก็จะขายสินค้าออนไลน์ ไม่มีความรู้ก็ไม่เห็นยากซะหน่อย มีคอร์สเปิดสอนเยอะแยะ ทำธุรกิจออนไลน์ง่ายนิดเดียว ทำธุรกิจออนไลน์ไม่ต้องใช้เงินลงทุน บลาๆๆๆ หรือคนที่มีเงินมากหน่อยก็คิดการใหญ่ ทำธุรกิจอพาร์ทเมนท์ ทำโรงแรมกันเลยดีกว่า ง่ายดี สร้างเสร็จแล้วก็เป็นเสือนอนกิน เก็บเงินอย่างเดียว หุหุ

สำหรับโลกบิดๆเบี้ยวๆใบนี้ที่เราอาศัยอยู่ มันมีเส้นทางที่จะทำให้เราเดินสู่ความร่ำรวยด้วยกันหลายเส้นทาง ขึ้นอยู่กับว่าตัวเรานั้นถนัดจะเดินทางแบบไหน และมีต้นทุนที่มากพอสำหรับราคาค่าผ่านทางที่ต้องจ่ายหรือเปล่า เส้นทางต่างๆนั้นก็ได้แก่

  • แต่งงานกับคนรวย วิธีนี้คงจะง่ายที่สุด โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นผู้หญิงและหน้าตาดี เข้าทำนอง สามีรวยช่วยเราได้ แต่ราคาค่างวดสำหรับเส้นทางนี้คือ คุณจะทนได้ไหมถ้าต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนที่คุณไม่ได้รักตลอดชีวิตเพื่อแลกกับความสบาย
  • ขายของผิดกฎหมายหรือคดโกงของคนอื่นมาเป็นของเรา ถ้าเลือกเส้นทางนี้สารอดีนาลีนของคุณคงได้หลั่งไหลตลอด เพราะต้องตื่นเต้นและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา กลัวว่าจะถูกจับได้เมื่อไหร่
  • รวยเพราะได้มรดกจากเจ้าคุณย่า อันนี้เป็นเรื่องโชคดีของคนที่คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด แต่หากคุณไม่ใช่ก็ต้องปากกัดตีนถีบกันต่อไป
  • ถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 โอ๊ว! อยู่ๆเทวดาก็เห็นใจ ส่งเงินมาให้เป็นล้านๆ จะมีสักกี่คนกันที่ในชีวิตจะได้เจอกับเรื่องราวแบบนี้ แต่… ช้าก่อน ถ้าหากคุณยังไม่มีแผนการสำหรับเงินก้อนโตนี้ละก็ เตรียมใจไว้เลย ว่าคุณจะได้เสพสุขกับมันได้ไม่นานหรอก อีกเดี๋ยวก็ได้กลับไปเป็นคนยากจนเหมือนเดิม
  • เป็นดารา-นักร้อง เป็นนักกีฬา ไม่ใช่เรื่องยากถ้าคุณเป็นคนมีพรสวรรค์ในด้านนี้ แต่ถ้าคุณได้ลองศึกษาประวัติของพี่ไทเกอร์ วู้ด กว่าแกจะมาถึงจุดที่เป็นมือหนึ่งของโลก แกเริ่มหัดตีกอล์ฟตั้งแต่อายุ 3 ขวบนะ แล้วคุณละ เริ่มตอนอายุเท่าไร?
  • รวยด้วยความสามารถของตัวคุณเอง อันนี้สิเจ๋งจริง เป็นเส้นทางที่เดินยากที่สุดละ แค่คิดจะเริ่มต้นก็มึนตึ๊บ ไม่รู้จะเดินต่อไปทางไหนดี ยิ่งคนที่เคยเป็นพนักงานบริษัทออกมาทำธุรกิจของตัวเองยิ่งแล้ว แค่จะขายของสักชิ้นก็รู้สึกหน้าบาง กลัวเสียเชิงบ้างละ อายบ้างละ สุดท้ายก็ไปไม่รอดม้วนเสื่อเก็บกระเป๋า ไปหาสมัครงานทำต่อดีกว่า

มีบทความหลายเรื่อง หนังสือหลายเล่มที่ได้กล่าวอ้างถึงชีวิตในช่วงเริ่มต้นของมหาเศรษฐีของโลกเอาไว้ ยกตัวอย่างก็เช่น บิล เกตส์ เจ้าของไมโครซอฟต์ เริ่มต้นขายโปรแกรมทั้งที่ยังไม่มีเงินลงทุน  มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก เปิดตัวเฟชบุ๊คครั้งแรกในหอพักของเขาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และแจ๊ค หม่า เจ้าพ่อE-commerce ยักษ์ใหญ่แห่ง Alibaba เริ่มต้นธุรกิจของเขาในอพาร์ทเม้นท์ และอีกหลายๆท่านที่ไม่สามารถจะกล่าวถึงได้หมด แต่ที่ยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างก็เพราะอยากให้คุณรู้ว่า ไม่ต้องรอให้พร้อม อยากทำอะไรเริ่มต้นลงมือเลย เพราะต้นทุนที่แพงที่สุดก็คือ”เวลา”

เคยคุยกับข้าราชการที่เกือบครบอายุเกษียณแล้วท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าตอนนี้กำลังศึกษาวิธีการทำธุรกิจตัวหนึ่งอยู่ ค่อยๆศึกษาไปเรื่อยๆไม่รีบ เพราะคนเราจะทำอะไรสักอย่างต้องมีความรอบคอบ เหมือนเราค่อยๆหยิบน้ำใส่ในถังนะ ถ้ามันเต็มเมื่อไหร่เราก็ลงมือทำทันทีเลย เอ่อ! ท่านคะ ตอนนี้ใกล้ครบกำหนดเกษียณราชการแล้วนะคะ ท่านจะรอไปอีกกี่ปีคะ กว่าจะหยิบน้ำได้เต็มถัง กว่าจะได้เริ่มต้นไล่ตามความฝัน ท่านจะไหวไหมค๊า

ตอนนี้คุณรู้แล้วใช่ไหมคะ ว่าราคาที่คุณต้องจ่ายสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจ ก็คือ”เวลา” นั่นเอง และมันสำคัญมากที่คุณต้องทุ่มเทและอุทิศเวลาสำหรับเก็บเกี่ยวความรู้ ประสบการณ์ เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบสำหรับการตัดสินใจลงทุนในการทำธุรกิจอะไรสักอย่างที่คุณอยากเป็นเจ้าของ และยิ่งคุณเริ่มต้นจากสองมือเปล่า สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีควบคู่ไปด้วยก็คือ ความฝัน การอุทิศตน แรงขับเคลื่อน ข้อมูล และเงินทุน

อ่านมาถึงบทสรุป หลายท่านคงจะแย้งว่า ข้อมูลกับเงินทุนต้องอยู่ในลำดับต้นๆสิ  เพราะคนที่มีโอกาสในการสร้างธุรกิจมากกว่า ก็คือคนที่เรียนจบสูงๆมาจากสถาบันดีๆ หรือพวกคนรวยที่มีเงินต่อเงิน แต่รู้ไหมคะว่านี่เป็นเพียงแค่ข้ออ้างของคนขี้แพ้ ที่ยังไม่ทันได้เริ่มต้นก็ใจฝ่อซะแล้ว ความจริงก็คือ ข้อมูล และเงินนั้น ได้มาจาก การเริ่มต้นมีความฝัน อุทิศตนและแรงขับเคลื่อนเพื่อที่จะไปให้ถึงเส้นชัยคะ

 

 

Leave a Reply